Công Ty An Khang

Catalogue là gì? Cấu tạo gồm những phần nào

Catalogue là một loại ấn phẩm góp phần quan trọng trong chiến lược marketing, quảng bá và truyền thông của các doanh nghiệp. Không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực quảng cáo, nó còn là đại diện hình ảnh, là một trong những phương tiện để nhận biết được thương hiệu của doanh nghiệp. Chính vì vậy, nhu cầu thiết kế và in ấn catalogue đẹp luôn tăng.

Catalogue là gì? Cấu tạo gồm những phần nào

>>Xem thêm: Name card là gì? Kích thước name card chuẩn

Catalogue là gì?

Catalogue (một số nơi gọi là Catalog) là một quyển tài liệu, ấn phẩm quảng cáo được phát hành và phân phối qua các hệ thống cửa hàng hoặc qua email của công ty. Thiết kế Catalogue bao gồm hình ảnh và các đoạn miêu tả thông tin chi tiết về sản phẩm và dịch vụ đang được cung cấp bởi công ty đó.

Catalogue mang tính chất dùng để tra cứu thông tin một cách kỹ lưỡng và đầy đủ nhất. Số lượng trang tối thiểu của một  cuốn catalogue là khoảng 16-20 trang. Nếu số lượng trang chỉ khoảng 4 hoặc 6 trang, cuốn catalogue sẽ trở thành tờ gấp sản phẩm hoặc Brochure. 

Catalogue là gì? Cấu tạo gồm những phần nào

>>Tham khảo thêm: Mẫu catalog nội thất đẹp

Phân biệt catalogue giấy và catalogue điện tử

Catalogue giấy:

Catalogue giấy là loại ấn phẩm xuất hiện từ rất lâu đời, đến nay vẫn còn được sử dụng. Các công ty cung cấp các loại sản phẩm đa dạng, nhiều loại và nhiều mẫu mã là những công ty cần đến loại này.

Thông thường, các nhà sản xuất sẽ phát catalogue đến các đại lý, khách hàng lựa chọn mẫu mình thích, ghi lại mã vào mẫu đơn đặt hàng. Ngoài các cửa hàng nội thất, các shop thời trang, mỹ phẩm, spa,… cũng mang catalogue giấy vào trong khâu tư vấn sản phẩm cho khách hàng.

Ưu điểm:

- Tăng nhận diện thương hiệu hiệu quả

- Thân thiện với người sử dụng, giúp họ dễ đọc dễ xem

- Tạo được sự an tâm hơn từ khách hàng khi họ được “mắt thấy – tay chạm”

Nhược điểm:

- Khó mang theo nếu lượng trang giấy mô tả sản phẩm quá lớn.

- Tốn chi phí in ấn.

Catalogue là gì? Cấu tạo gồm những phần nào

>>Xem thêm: In voucher giá rẻ

Catalogue điện tử

Catalogue điện tử hay còn được gọi là e-catalogue hay catalogue online, là loại chỉ có thể xem online. Khách hàng thường có thể xem loại catalogue này qua các trang web bán hàng của công ty hay các trang thương mại điện tử. Thông thường được đưa về dạng file pdf có nhiều trang và quý khách tải về xem trực tiếp trên máy tính hoặc điện thoại của mình.

Để tiết kiệm chi phí in ấn, nhiều công ty chỉ sử dụng nền tảng digital để thiết kế và phân phối catalogue của mình để khách hàng truy cập vào lựa chọn mẫu mã. Thiết kế catalogue online thường được xuất bản dưới định dạng PDF, để có thể nhanh chóng gửi tới khách hàng và có thể dễ dàng xem bằng điện thoại hay trên máy tính.

Ưu điểm: 

- Không lo bị giới hạn về số trang, không gây nặng nề khi di chuyển

- Chi phí phân phối rất thấp

- Dễ dàng cập nhật và chỉnh sửa lại giá cả hay mẫu mã

- Dễ gửi và chia sẻ catalogue cho nhiều người, chỉ cần tải nó lên website của mình mà thôi.

- Quảng bá sản phẩm được mở rộng hơn

Hạn chế:

- Khả năng tương tác trực tiếp với người xem bị giảm so với catalogue giấy.

- Khó có được lòng tin của khách hàng hơn.

Catalogue là gì? Cấu tạo gồm những phần nào

>>Tham khảo thêm: In brochure giá rẻ HCM

Những phần cơ bản trên một cuốn catalogue

Một cuốn catalogue tiêu biểu thường gồm:

Trang bìa trước: Thường được làm từ bìa cứng hơn phần ruột, bao gồm hình ảnh lớn minh họa thể hiện lĩnh vực hoạt động, logo, tên thương hiệu, slogan công ty, có thể kéo theo một số đồ họa trang trí. Trang này không nên có nhiều chữ.

Trang mục lục: Gồm các tên tựa đề mục và số trang. Nếu số trang nhiều và nội dung chia thành nhiều chủ đề thì nên có trang mục lục để tiện cho khách hàng dễ bao quát và tiếp thu thông tin. Chỉ nhìn vào mục lục là có thể nắm được toàn bộ sơ lược, giúp họ dễ tra cứu và giảm thời gian lật đi lật lại các trang để tìm nội dung.

Phần giới thiệu về doanh nghiệp: Nên chỉ ghi ngắn gọn sơ về công ty, tránh dài dòng, nhàm chán và trải dài nhiều trang. Có thể đi từ lịch sử hình thành đến quá trình phát triển và các phương châm làm việc, nhưng không nên lan man.

Phần giới thiệu dịch vụ và sản phẩm (số lượng trang phụ thuộc vào sản phẩm mà doanh nghiệp muốn giới thiệu): Có thể giới thiệu ảnh chụp nhiều góc độ sản phẩm, cách dùng, tính năng, thông số kỹ thuật,… 

Trang lời kết: Lời kết thường là lời cam kết về chất lượng dịch vụ và sản phẩm công ty.

Phụ lục: Nếu cần lý giải chung cho những thuật ngữ ở những trang trước, thì có thể làm trang phụ lục. Hoặc nếu muốn bổ sung biểu đồ, bản vẽ, thì cũng có thể ghi ở đây.

Trang bìa sau: Trang bìa sau thường ghi thông tin liên hệ, bạn có thể để logo và slogan công ty ở giữa bìa sau mà không cần hình ảnh gì nhiều. Tuy nhiên, cũng có thể để một vài hình ảnh nhỏ về lĩnh vực hoạt động ở phía dưới, trên phần thông tin liên hệ.

Một số công ty nhiều chi nhánh cũng có thể ghi danh sách mạng lưới phân phối, hay danh sách khách hàng, hoặc logo đối tác ở bìa sau.

Catalogue là gì? Cấu tạo gồm những phần nào

>>Tham khảo thêm: In bao thư theo yêu cầu

Những chú ý trên cuốn catalogue cần phải có

Ý tưởng: Cần sáng tạo, độc đáo. Đầu tiên nên lên ý tưởng chia bao nhiêu phần phần cho catalogue của bạn, ý chính của mỗi phần là gì, các trang trong mỗi phần cần viết những nội dung gì, hình ảnh chủ đề gì,…

Nội dung: Một cuốn catalogue dày cộp khó mang theo, lại nhiều chữ sẽ khiến khách hàng chán ngán khi đọc. Ngoài ra, việc in ấn quá nhiều trang sẽ độn chi phí lên cao gây tốn kém mà hiệu quả mang lại không như ý. 

Chất liệu giấy: Giấy couche là loại thường được sử dụng phổ biến nhất bởi độ bóng đẹp mà giá thành lại hợp lí. Nhưng cũng có thể dùng nhiều loại khác như giấy fort, giấy bristol, giấy ivory,...

Số trang: Không giới hạn, tùy vào số lượng sản phẩm.

Định lượng: Ruột thường là giấy C100gr, C120gr, C150gr, C200gr. Còn bìa thường dày hơn nên hay dùng loại C250gr, C300gr.

Bố cục trang: Đồng đều, hài hòa, không nên để mất cân bằng giữa phần hình phần và chữ.

Font chữ: Thường dùng font đặc trưng của thương hiệu. Nhưng cũng nên dùng những font khác dễ đọc.

Hình ảnh: bắt buộc phải có độ phân giải cao để chất lượng in không bị mờ, kém chuyên nghiệp.

Gia công: bấm keo hoặc bấm kim để đóng cuốn, cán bóng, cán mờ, bế thúc nổi, bế đục thủng tạo hình, ép nhũ, phủ UV định hình,…

Catalogue là gì? Cấu tạo gồm những phần nào

>>Xem thêm: In catalogue giá rẻ số lượng ít

Thiết kế catalogue bằng phần mềm gì?

Giới thiệu tới quý khách những phần mềm thiết kế catalogue từ đơn giản tới phức tạp được các designer sử dụng bao gồm phần mềm Powerpoint, Word, Photoshop, Illustrator, Coreldraw, Indesign...

Ngoài ra chúng ta có thể thiết kế catalogue bằng các ứng dụng online như Canva, Scribus…

BAO BÌ AN KHANG