Công Ty An Khang

Những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế bao bì sản phẩm

Thiết kế bao bì sản phẩm cần tuân theo những nguyên tắc nhất định. Việc thiết kế bao bì sản phẩm thường diễn ra với những sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường. Việc sai lầm mà nhiều nhãn hàng thường mắc phải là quá chú trọng đến việc truyền tải các thông điệp về chất lượng sản phẩm mà quên đi việc thiết kế một bao bì bắt mắt,  đây chính là yếu tố đầu tiên mà khách hàng thường bị thuyết phục mua hàng.

Những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế bao bì sản phẩm

>>Xem thêm: Những nội dung cần thiết in trên bao bì giấy

Nguyên tắc thiết kế bao bì mang đặc trưng thương hiệu

Bao bì mang đặc trưng thương hiệu là những bao bì có thể nhận diện thương hiệu một cách nhanh chóng dễ dàng bằng hình ảnh, màu sắc đặc trưng đồng bộ với bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Bao bì là "bộ mặt của thương hiệu”, là chiếc “chìa khóa vàng” kết nối doanh nghiệp của bạn và khách hàng. Chính vì vậy, nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất trong thiết kế bao bì sản phẩm là phải đảm bào đặc trưng thương hiệu của sản phẩm.

Để sản phẩm của doanh nghiệp bạn không bị nhầm lẫn với những đối thủ cạnh tranh khác, trong thiết kế bao bì sản phẩm phải đảm bảo đúng các nguyên tắc thiết kế của bộ nhận diện thương hiệu bao gồm: logo, màu sắc thương hiệu, biểu tượng, slogan… Sự nối kết giữa doanh nghiệp và khách hàng được hình thành dựa trên hệ thống nhận diện thương hiệu, do đó trong thiết kế bao bì sản phẩm, vấn đề này cũng cần được đảm bảo.

Nguyên tắc thiết kế bao bì mang đặc trưng thương hiệu

>>Tham khảo thêm: Gia công hộp giấy đựng mỹ phẩm cao cấp

Nguyên tắc đảm bảo tính thân thiện và hướng đến người tiêu dùng

Bất cứ khi bạn thiết kế bao bì cho sản phẩm gì, việc đảm bảo tính thân thiện và hướng tới khách hàng mục tiêu là nguyên tắc mà một designer phải nắm rõ. Bởi lẽ, khách hàng là người sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp bạn, họ cũng là người chiêm ngưỡng bao bì bạn thiết kế ra và trải nghiệm những công năng của sản phẩm.

Tính thân thiện ở đây được thể hiện ở những trải nghiệm mở nắp, ở sự bài trí thông tin trên bao bì một cách khoa học, dễ sử dụng. Tính hướng tới người dùng được thể hiện một cách tinh tế khi luôn biết rõ sản phẩm dành cho đối tượng nào sử dụng, cho nam hay nữ, già hay trẻ… Nắm rõ đối tượng khách hàng sẽ đưa ra được mẫu thiết kế phù hợp, để khách hàng thấy được sự chuyên nghiệp, thể hiện được sự hiểu rõ về nhu cầu sở thích của khách hàng.

Nguyên tắc đảm bảo tính thân thiện và hướng đến người tiêu dùng

>>Tìm hiểu thêm: In hộp giấy đựng thủy sản an toàn chất lượng

Nguyên tắc sáng tạo tránh trùng lặp trong thiết kế bao bì

Sáng tạo là nguyên tắc cần có để có được một thiết kế bao bì đẹp mắt, ấn tượng. Bao bì sản phẩm có thiết kế sáng tạo sẽ tạo sức hút đặc biệt với khách hàng trong việc lựa chọn mua sản phẩm, làm nổi bật sản phẩm giữa hàng trăm hàng ngàn những dòng sản phẩm khác được trưng bày trên cùng một kệ. Đồng thời biết tạo những điểm nhấn nhá nổi bật phù hợp với từng loại bao bì sản phẩm.

Khách hàng sẽ thực sự ấn tượng và bị thuyết phục trước những mẫu bao bì khác biệt, nổi bật và có sức hút, có điểm nhấn riêng biệt. Đối với những thiết kế bao bì ấn tượng, khách hàng sẽ rất dễ dàng lựa chọn. Giúp thúc đẩy việc khách hàng mua và sử dụng sản phẩm. Vì thế, nguyên tắc thiết kế bao bì sáng tạo là một trong số những nguyên tắc cơ bản giúp nhà thiết kế bao bì sản phẩm thành công.

Nguyên tắc sáng tạo tránh trùng lặp trong thiết kế bao bì

>>Tham khảo: Túi giấy đựng quà tết rẻ đẹp chất lượng

Dễ dàng tái sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau 

Một thiết kế bao bì hoàn hảo khi có thêm tính năng tái sử dụng và có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Việc này vừa tăng công năng sử dụng của bao bì, vừa giúp bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải. Nhiều khi khách hàng mua sản phẩm của bạn vì hộp đựng đẹp, có thể sử dụng đựng các vật dụng sau khi đã sử dụng xong sản phẩm bên trong nó. 

Điều này đòi hỏi phải có sự tính toán được kích thước và chất liệu của bao bì. Với những bao bì có tính ứng dụng cao, điều này được đánh giá thông qua quá trình cầm nắm, vận chuyển, sử dụng, bảo quản và lưu trữ. 

 Dễ dàng tái sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau

>>Xem thêm: In bao bì giấy theo yêu cầu tại Hồ Chí Minh

Chú ý chất liệu khi thiết kế bao bì sản phẩm

Nguyên tắc này cực kỳ quan trọng. Trước khi lên thiết kế bao bì ta phải biết là bao bì làm từ chất liệu nào, chất lượng ra sao để đưa ra được hình thức bao bì, phương pháp gia công, cách đóng mở nắp… Độ dày mỏng, cứng cáp của chất liệu quyết định đến tải trọng của bao bì vì vậy khi thiết kế bao bì ta cũng cần phải nắm được khối lượng sản phẩm để đưa ra được loại vật liệu phù hợp. Để đảm bảo việc bảo quản sản phẩm tốt nhất.

Chất liệu bao bì sản phẩm mà các doanh nghiệp hướng đến không chỉ bền đẹp mà còn phải có tính năng bảo quản sản phẩm khỏi các tác động bên ngoài như độ ẩm, bụi bẩn, nhiệt độ, độ va đập... Hiện nay, một số doanh nghiệp cũng khá chú trọng đến việc sử dụng các chất liệu thân thiện với môi trường như bao bì hộp giấy, carton...

Trên đây là một số nguyên tắc cơ bản trong thiết kế bao bì sản phẩm. Hy vọng một số gợi ý trên đây sẽ giúp bạn một phần cơ bản để kiến tạo nên những sản phẩm bao bì bắt mắt và phù hợp với khách hàng.

Quý khách hàng nào có nhu cầu thiết kế bao bì sản phẩm bằng giấy hãy liên hệ với Bao Bì An Khang để được tư vấn và xem mẫu thiết kế miễn phí! Hotline/ Zalo: 0915.64.64.75. Email: ankhangvnco@gmail.com