Công Ty An Khang

Giấy Couche là gì? Đặc điểm và ứng dụng của nó

Hiện nay, có rất nhiều loại giấy khác nhau được dùng để in ấn các loại ấn phẩm đẹp mắt. Mỗi loại giấy lại có đặc điểm và giá thành riêng, tùy vào mục đích người dùng để lựa chọn sao cho phù hợp. Trong đó có giấy Couche, một loại giấy đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy giấy Couche là gì? Tại sao chúng lại được ưa chuộng trong cuộc sống con người hiện nay? Lời giải đáp sẽ được chia sẻ chi tiết tới bạn trong bài viết dưới đây.

Giay-couche-la-gi

>>>Xem thêm: Kỹ thuật bế giấy trong in ấn

Giấy Couche là gì?

Giấy Couche có tên gọi khác là giấy C hoặc giấy Couches, trong tiếng anh, tên gọi này có nghĩa là coated art paper. Đặc điểm của loại giấy này là chúng được phủ một lớp cao lanh hoặc polymer giúp tạo nên độ bóng, mượt nhất định. Từ đó giúp sản phẩm có khả năng chống ẩm và bền hơn so với những loại giấy khác.

Giấy C bao gồm các thành phần: Kaolinite, canxi cacbonat, Bentonite và Talc. Sản phẩm này được dùng phổ biến trong ngành in bao bì và ấn phẩm văn phòng. Ngoài ra, hai thành phần nhựa và polyetylen, giúp chống ẩm và bền lâu hơn so với các loại giấy thông thường.

Phân loại giấy Couche

Giấy Couche chia làm 2 loại là giấy Couche matt (giấy mặt mờ) và giấy Couche gloss (giấy mặt bóng)

Giấy Couche Matt

Là loại giấy có bề mặt mịn và mờ dùng để in tạp chí, sách. Sản phẩm được in ra sẽ không bị chói, giấy Couche matt này có giá thành khá cao nên có thể in trên mọi loại mực và có thể viết lên bề mặt, thông thường chúng sẽ được giới hạn về định lượng và khổ giấy. Thêm vào đó, loại giấy này thường để in tạp chí, brochure, tờ rơi…

Giấy Couche Gloss

Giấy Couche Gloss có bề mặt sáng bóng, khả năng bắt ánh sáng tốt. Loại giấy này phải dùng mực Pigment UV để in và dùng nhiều trong công nghệ máy in offset. Tuy nhiên, bạn sẽ không viết được trên bề mặt bóng bởi giấy được phủ lớp vecni để giảm độ trầy xước.

giay-couche

>>>Xem thêm: Cấu tạo của lịch treo tường

Đặc điểm của giấy Couche

Giấy Couche có bề mặt bóng mịn, láng, khi in rất bắt sáng và có độ phản quang tốt. Bên cạnh đó, giấy cho ra hiệu ứng in hoàn hảo và có thể áp dụng với nhiều công nghệ in.

Nó có màu trắng tự nhiên, bề mặt cán một lớp hợp chất là cao lanh hoặc vật liệu tương đương, vì vậy bề mặt giấy có đặc điểm rất sáng, mượt, khả năng bám dính tốt và hấp thụ mực in đồng đều. Vì vậy, bạn có thể in những hình ảnh có màu sắc sặc sỡ mà vẫn cho ra thành phẩm có độ sắc nét và tương phản cao.

Về định lượng giấy

Giấy Couche cao cấp được chia ra nhiều định lượng sau: 140gsm, 160gsm, 230gsm, 260gsm, 280gsm, 300gsm…

Kích thước khổ giấy

Kích thước: 60×84, 79×109 và các khổ sẽ được dùng tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Thương hiệu sản xuất

Giấy Couche có xuất xứ từ nhiều thương hiệu như Enova, EKN, Artone,… nguồn gốc từ các nước Indonesia, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước châu Âu.

giay-couche

>>>Tham khảo thêm: Làm lịch bloc giá rẻ tại Hồ Chí Minh

Ứng dụng trong in ấn của từng loại giấy Couche

Giấy Couche được sử dụng khá rộng rãi trong lĩnh vực in ấn. Những sản phẩm làm từ giấy Couche cho ra hình rõ nét, sắc bén, bắt mắt, phục vụ đa dạng nhu cầu của người dùng, với nhiều loại ấn phẩm khác nhau:

  • Đối với các loại tờ rơi: Sử dụng trên giấy C100 – C200 hoặc C150 – C200 (đối với các loại tờ rơi quảng cáo các sản phẩm giá trị cao như ô tô, trang sức, bán bất động sản).

  • Đối với các loại catalogue: Bạn nên chọn giấy C200 – C250 cho bìa, C120 – C150 cho ruột. Đối với những loại catalogue ít trang, bạn nên chọn loại giấy dày để sản phẩm được cứng cáp, chắc chắn.

  • Đối với danh thiếp name card, banner : Bạn nên chọn loại giấy C300.

  • Đối với các sản phẩm kẹp tài liệu: Bạn nên sử dụng giấy dày C250 – C300 giúp tăng tính thẩm mỹ và độ chắc chắn.

  • Đối với tạp chí: Bạn nên chọn giấy từ C100 – C120 tùy theo khả năng chi phí in ấn.

BAO BÌ AN KHANG