Công Ty An Khang

In offset là gì? Ưu điểm của công nghệ in offset

In offset ngày càng phổ biến và ứng rộng rộng rãi trong in ấn các ấn phẩm, bao bì, lịch tết… Đặc biệt, đối với bao bì hay các ấn phẩm truyền thông ngày nay, in offset chính là kỹ thuật in phổ biến nhất không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Vậy in offset là gì và những ưu điểm nào mang đến sự ưa chuộng lớn đến vậy và sử dụng in offset trong những trường hợp nào? Tất cả sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

In-offset-la-gi

>>>Xem thêm: In metalize là gì? Địa chỉ in metalize uy tín tại Hồ Chí Minh

In offset là gì? 

In offset là một kỹ thuật in ấn mà đầu tiên các hình ảnh bị dính mực được ép lên các tấm cao su hay còn gọi là các tấm offset sau đó  tiếp tục tận dụng lực ép của các tấm cao su (tấm offset) để in lên giấy. Dựa vào kỹ thuật in ấn này, khi kết hợp với quy trình in thạch bản cho ra chất lượng in ấn tốt nhất vì tránh được nước bị dính lên giấy.

In offset ra đời từ năm 1875 ở Anh. Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ,  trải qua nhiều năm công nghệ này luôn luôn chủ động tìm nỗ lực không ngừng nhằm hoàn thiện về kỹ thuật in ấn qua từng ngày để phục vụ  tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Tính đến năm 2023, trong các ngành công nghiệp liên quan đến in ấn thì kỹ thuật in offset chính là kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất ngày nay.

Đây là một phương pháp in phẳng nên nó in tốt trên tất cả các bề mặt giấy, bìa cứng, carton nhựa hoặc chỉ cần chất liệu có bề mặt phẳng là được.

Cấu tạo của máy in offset

Máy in offset gồm các bộ phận chính như: Ống bản, ống cao su, hệ thống cấp ẩm, hệ thống cấp mực và một số thành phần quan trọng khác.

 • Trục ống mang khuôn (gọi là trục ống bản): Là một trục ống bằng kim loại, các phần tử in bắt mực và phần tử không in thì bắt nước.

 • Trục ống mang tấm cao su (còn gọi là ống offset): Là một trục ống mang tấm sét cao su có chức năng truyền hình ảnh, phần tử in lên trên bề mặt giấy in.

 • Ống ép: Là một trục khi quay thường sẽ tiếp xúc với ống cao su, làm nhiệm vụ chuyển giấy và các vật liệu in khác.

 • Hệ thống cấp ẩm: Là hệ thống các lô làm ẩm bằng các dung dịch làm ẩm.

 • Hệ thống cấp mực: Gồm các ống chứa mực, cung cấp mực in cho ống bản.

 • Và một số thành phần quan trọng khác.

Ngoài các bộ phận chính, máy in offset còn gồm các bộ phận:

 • Bộ phận nạp giấy: Là nơi hút giấy và các vật liệu in khác từ bàn, kệ cung cấp ở đầu vào.

 • Bộ phận trung chuyển: Có nhiệm vụ vận chuyển giấy qua các trục cao su để nhận phần tử in nhờ hệ thống các nhíp và trục.

 • Bộ phận ra giấy: Gồm hệ thống các khay và thanh có tác dụng ra và vỗ giấy đề thành cây giấy trên bàn ra giấy. Bên cạnh đó còn có hệ thống phun bột làm khô tờ in ngay lập tức để tờ in không bị lem mực, lấm mực.

In-offset-la-gi

Xem thêm: Báo giá in hộp giấy giá rẻ 【Chiết khấu cao】

Ưu điểm của kỹ thuật in offset

Hiện nay, in offset là công nghệ in ấn hiện đại nhất, có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp in khác. Kỹ thuật này ngày càng được ưu tiên sử dụng rộng rãi trong các hoạt động in ấn thương mại là nhờ:

 • Chất lượng hình ảnh cao: Nhờ sử dụng hệ thống in bằng cao su đàn hồi giúp áp đều lên bề mặt in ấn nên hình ảnh được tạo bởi kỹ thuật này có chất lượng cao, sắc nét, màu sắc đẹp, không hề bị mờ, lem hoặc thiếu nét, nên rất thích hợp với việc sản xuất các sản phẩm in trên nền giấy như: sách báo tạp chí, catalogue,…

 • Khả năng ứng dụng trên nhiều bề mặt chất liệu in: Khác với nhiều kỹ thuật in khác bị giới hạn về khả năng in ấn trên một số bề mặt chất liệu, in offset có thể ứng dụng trên rất nhiều chất liệu, kể cả gỗ, vải, da, giấy nhám… là những bề mặt không bằng phẳng.

 • Tuổi thọ bản in cao: Các sản phẩm sử dụng kỹ thuật in này có tuổi thọ hình ảnh rất lâu bởi kỹ thuật này sử dụng một ống cao su ép ảnh lên giấy, không in trực tiếp, tạo độ bám cực kỳ cao.

 • Tốc độ in nhanh: Với một bản in cố định thiết kế cấu tạo theo dây chuyền tin tốc độ nhanh, in offset giúp tiết kiệm thời gian in, mang lại năng suất cao cho hoạt động in ấn.

 • Sản phẩm in có thể có kích thước to nhỏ khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng. Đó là lý do công nghệ in này trở thành công nghệ được ưa chuộng nhất hiện nay.

 • Tiết kiệm chi phí: Tuy có chất lượng cao nhưng chi phí để thực hiện in lại khá thấp. Nhờ sử dụng bản in cố định, in offset có thể giữ chất lượng hình ảnh đồng đều ngay cả khi in số lượng lớn, giúp tiết kiệm mực in. Đây là một lựa chọn thông minh cho các sản phẩm in ấn thương mại.

In-offset-la-gi

>>>Xem thêm: Báo giá in túi giấy rẻ nhất Hồ Chí Minh

Kỹ thuật in offset

In offset thực ra là cách in gián tiếp với mục đích tránh để nước theo mực in tiếp xúc lên bản in. Máy sử dụng các hình trụ có phủ cao su đặt vào giữa tấm in và giấy. Miếng cao su sẽ áp đều lên bề mặt cần in và mực thì được gián tiếp chuyển lên tờ in. Công nghệ này mang lại chất lượng hình ảnh cao, nét và sạch hơn in trực tiếp khi hạn chế được nước. Chất lượng của các lần in của máy và phần lớn các quy trình được tự động hóa.

Chúng ta cần các tấm in tạo cho từng loại mực in, cụ thể là 4 tấm cho 4 màu CMYK: C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow), K (Black). Các bề mặt sẽ được sắp xếp phụ thuộc vào màu của bản in. In offset cơ bản là vận dụng tiếp xúc giữa các bề mặt màu để phối chúng từ 4 màu cơ bản. Do đó, chỉ có một tấm in cho mỗi màu, vì chỉ có họa tiết được phơi ra trên tấm sẽ được máy in bằng màu tương ứng. Các tấm ấy sẽ được sắp xếp chèn vào các bộ phận in phù hợp. Tổng cộng, máy in sẽ đưa chúng đi qua 4 đơn vị và in chồng các màu sắc đó lên nhau.

Ba xi lanh chính hoạt động trong máy in offset là 4 (plate cylinder), 5 (blanket cylinder) và 7( impression cylinder). Tấm in sẽ được xi lanh đầu tiên (xi lanh đĩa) kéo dài rồi bắt đầu đè mực từ hệ thống mực.

Trong quá trình in sẽ có những khu vực được máy in offset sắp sếp chèn sau. Những phần ấy sẽ được bộ phận làm ẩm làm ẩm bằng nước. Hình ảnh đọc bên phải được lăn về phía trước trên một tấm cao su được gắn trên xi lanh. Sau cùng, hình ảnh sẽ được máy in offset lăn lại 1 lần cuối rồi đi qua giữa xi lanh in và xi lanh tấm cao su để hoàn thành bản in.

Sau quá trình in, các máy kiểm tra đường thẳng (ống kính được phóng đại từ 3 tới 20 lần) sẽ kiểm tra lại màu và mực. Cụ thể là các thanh ghi màu (vị trí của các màu riêng lẻ chồng lên nhau) và ứng dụng mực.

In-offset-la-gi

>>>Xem thêm: In hộp giấy số lượng ít tphcm

5 công đoạn thứ tự khi in offset

Dưới đây là quy trình các công đoạn theo thứ tự in ấn để các bạn đọc có thể nắm được rõ tại sao in offset lại nhanh chóng và tiện lợi đến vậy.

1. Thiết kế chế bản – xử lý file in

Chế bản được coi là công đoạn đầu tiên của quá trình in ấn và để sản phẩm sau khi in ấn đạt hiệu quả thì đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ ngay trong khâu đầu tiên này. Chế bản hiểu một cách đơn giản chính là tạo ra bản phim, khuôn in để in hoặc tạo ra bản mẫu để photocopy. Những phần mềm thiết kế chuyên dụng thường dùng cho chế bản có thể kể đến như: Illustrator, Corel Draw, Adobe Acrobat,…

2. Output film

Bước tiếp theo – output film đòi hỏi người dùng có khả năng sử dụng công nghệ CTF. Công nghệ này sẽ biến các dữ liệu số trong máy tính thành những dữ liệu tương tự trên film.  Đối với những ấn phẩm có nhiều màu thì film thường sẽ được output ra thành 4 lớp màu CMYK.

3. Phơi bản kẽm

Ở bước này, chúng ta sẽ sử dụng 4 tấm film đã output của công đoạn trước. Dựa trên nguyên lý quang hóa, máy phơi kẽm sẽ loại bỏ những phần tử không cần in, các phần tử mà ánh sáng không xuyên qua được hoặc chỉ xuyên qua được một phần cũng sẽ bị ăn mòn. Hiện nay, không khó để chúng ta có thể tìm kiếm một công cụ hữu dụng hơn cho công đoạn này, đó là máy ghi kẽm CTP – Computer To Plate.

4. In offset

Đây có thể được coi là bước quan trọng nhất trong quá trình in offset. Đầu tiên bản kẽm (khuôn in) sẽ được lắp lên bộ phận lắp bản, tiếp đó người thợ in sẽ phải lựa chọn loại mực tương ứng với bản kẽm rồi đưa loại mực đó vào máng chứa, dàn đều mực lên lô truyền mực. Những công cụ khác như giấy, vật liệu cần in và khay chứa giấy cũng đồng thời được đưa vào. Và để cho bản in được hoàn thiện thì người thợ in cũng cần cẩn thận trong quá trình căn chỉnh bản kẽm và áp lực lô cao su.

5. Gia công sau in ấn

Sau khi in ấn xong, người thợ in sẽ phải thực hiện giai đoạn cuối cùng đó là gia công sau in ấn. Giai đoạn này thường bao gồm 2 công việc chính: cán láng và cắt xén. Cán láng sẽ giúp cho bản in có độ mịn nhất định và giúp cho hình ảnh khi in ra đẹp hơn so với việc in thông thường. Riêng đối với sản phẩm in khổ to thì người thợ in thường sẽ phải thêm bước cắt xén để cho ra một sản phẩm vuông vắn hơn, đẹp mắt hơn.

In-offset-la-gi

Xem thêm: Sản xuất túi giấy theo yêu cầu

Một số loại máy in offset chính

Hiện nay trên thị trường lưu hành 2 loại máy chính là máy in 2 màu và máy in 4 màu. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà có thể trang bị các loại máy khác nhau:

Máy in offset 2 màu

Bạn không thể phối màu sắc đẹp vì loại máy này bị hạn chế về chất lượng in chỉ có 2 màu cơ bản, nên không được sử dụng rộng rãi lắm. Đối với các ấn phẩm phức tạp như menu, catalogue, brochure, poster,… thì loại máy này không được ưa chuộng vì sản phẩm chỉ có 2 màu đơn điệu. Tuy nhiên nếu chỉ in các ấn phẩm đơn giản chữ đen như giấy in tiêu đề thì loại máy này sẽ giúp tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Các ấn phẩm văn phòng đơn giản cũng có thể sử dụng thuận tiện.

Máy in offset 4 màu

Đây là loại máy in được sử dụng rất phổ biến nhờ sự đa dạng về màu sắc, giá thành bản in ra rẻ và tiết kiệm chi phí vận hành in. 4 màu được sử dụng để in là hệ màu CMYK: Cyan, Magenta, Yellow và Black. Khi in thì các màu sẽ được phối trộn hợp lý để tạo được đúng màu sắc trong bản gốc, điều này rất tiện lợi khi in ấn. Vì thế loại máy này cũng tiết kiệm chi phí mà lại ứng dụng được rất nhiều. Tuy nhiên chất lượng của bản in cuối cùng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như kinh nghiệm in của người thợ, mực in và chất liệu giấy,…

Máy in offset nhiều hơn 4 màu

Tuy không quá phổ biến nhưng loại máy in offset 5, 6 màu còn có thêm các tính năng cao cấp như dễ phối trộn nhiều màu với nhau hơn, tạo thành các màu lạ như màu nhũ, màu đồng,… Điểm khác biệt của chúng so với máy in 4 màu là có thêm hộp màu pha, máy in 5 màu có thêm 1 hộp , máy in 6 màu có thêm 2 hộp. loại này thường được dùng ở những tiệm in ấn chất lượng cao, cho ra những ấn phẩm độc đáo và ấn tượng hơn.

Ngoài ra còn một số loại máy in offset khác như: máy in mini, máy in 1 mặt, máy in 2 mặt,…

In-offset-la-gi

>>>Xem thêm: In bao bì giấy giá rẻ hcm

Ứng dụng của kỹ thuật in offset

Công nghệ in hiện đại này còn có khả năng in ấn tài liệu khổng lồ mà chúng ta không thể ngờ tới. Dưới đây là một trong những khía cạnh lớn nhất mà in offset “đả động” tới:

Một ví dụ mà được nhiều người biết đến nhất đó chính là báo chí: Trên mỗi trang báo mà con người lật ra đó là từng thành quả của in offset làm ra. Với hình ảnh sinh động, ngôn ngữ sắc nét, dễ đọc đó là tất cả những gì công nghệ này cho bạn đọc thấy hàng ngày.

Ứng dụng thứ hai của chính là sách. Đương nhiên, sách là một thành quả của giáo dục và giải trí nhưng để tạo thành một cuốn sách trao tay bạn đọc thì kỹ thuật in này đã giúp sức rất nhiều.

Một ngành nữa mà chúng ta không thể không nhắc tới đó chính là ngành công nghiệp tiếp thị và quảng cáo. Sẽ ra sao nếu như không có in offset in ra các tờ quảng cáo poster, tờ rơi, tờ PR,… Rõ ràng là ngành công nghiệp kinh doanh sẽ rất thụt lùi mà không theo kịp xu thế.

Ngoài ra, công nghệ này còn góp mặt trong các văn phòng, phòng ban với các ấn phẩm tạp chí, sách báo, tờ rơi, phong bì, túi giấy, card visit,…

Với khối lượng in ấn khổng lồ và tốc độ nhanh chóng, in offset đã tiết kiệm chi phí và tạo ra lợi nhuận khổng lồ trong  ngành kinh tế. Bên cạnh đó, công nghệ này còn có khả năng in trên các chất liệu khác nhau như: giấy, nhựa, PVC,…

Lich-de-ban-in-offset-4-mau

>>>Xem thêm: Nơi in lịch để bàn uy tín chất lượng tại Hồ Chí Minh

Công ty in offset uy tín tại TPHCM

Công ty In An Khang tự hào là một trong những công ty uy tín và giá rẻ hàng đầu trong lĩnh vực in ấn, luôn đầu tư và nâng cấp máy móc hiện đại nhất. Với quy trình và thủ tục nhanh chóng, chuyên nghiệp, đây thực sự là một địa chỉ mà bạn nên tìm đến. Chúng tôi luôn sẵn lòng đáp ứng mọi yêu cầu về số lượng cũng như kích thước sản phẩm của quý khách.

Kết lại, qua bài viết này chúng ta đã có thể cùng nhau tìm hiểu về công nghệ offset là gì. Đây là một công nghệ hiện đại và phổ biến bậc nhất hiện nay, mà ứng dụng của chúng rất rộng rãi trong đời sống. Biết rõ kĩ thuật cũng như quy trình in ấn sẽ cho bạn thêm hiểu biết trước khi đưa những ấn phẩm vào trong sản xuất và truyền thông.

Nếu có nhu cầu thiết kế và in ấn cụ thể, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH TMDV Phát triển An Khang

Địa chỉ: 198/1 Liên Khu 4-5 Phường Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM

Điện thoại: 0915.646.475 - 0915.482.895

Email:  ankhangvnco@gmail.com